Mô hình kho lạnh bảo quản khoai tây giống không còn xa lạ với các hộ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản. Kho lạnh bảo quản khoai tây giống là biện pháp tiên tiến hiện nay, do có nhiều ưu điểm như tổn thất trong kho ít, củ giống trẻ, cây phát triển khoẻ, giảm sự thoái hoá giống, khi trồng cho nhiều củ to, tăng năng suất thu hoạch. Vì vậy, mỗi địa phương nên đầu tư xây dựng kho lạnh bảo quản khoai tây giống, cũng như để bảo quản các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch khác trong quá trình hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.
Để đảm bảo chất lượng khoai tây giống thì quy trình thu hoạch, phân loại và bảo quản khoai tây giống trong kho lạnh rất quan trọng, đòi hỏi phải tuân thủ theo quy trình sau:
+ Bước thu hoạch và phân loại khoai: chứa khoai vào bao tải có mắt thưa, mỗi bao chứa khoảng 20kg và xếp vào kho. Xếp các bao chứa khoai thành từng khối, cách nhau khoảng 20 – 30 cm để không khí lưu thông trong kho. Thời gian từ khi thu hoạch đến khi xếp khoai vào kho khoảng 7 ngày, không nên để khoai ở ngoài quá lâu.
+ Bước vận hành máy:
– Giai đoạn 1: tiến hành hạ nhiệt độ xuống dần dần, mỗi ngày hạ 1,5 độ. Ví dụ: Nhiệt độ ban đầu trong kho bằng nhiệt độ ngoài trời (27 độ C) thì trong vòng 6 ngày hạ nhiệt độ kho lạnh bảo quản xuống 18 độ C. Khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ thấp và làm ráo vỏ khoai.
– Giai đoạn 2: Duy trì nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản ở 18 độ C trong thời gian 14 ngày. Giai đoạn này làm cho khoai lành các vết xước và chắc vỏ củ.
– Giai đoạn 3 – giai đoạn làm lạnh. Hạ dần nhiệt độ kho lạnh bảo quản, mỗi ngày xuống 1độ C, từ 18 độ C xuống 3 – 4 độ C, khoảng thời gian khoảng 14 ngày.
– Giai đoạn 4: Duy trì nhiệt độ bảo quản ổn định trong kho ở 3 – 4 độ C suốt thời gian bảo quản (bảo quản trong khoảng 150-200 ngày). Ở nhiệt độ này khoai ở trạng thái ngủ, nghỉ không thể mọc mầm.
– Giai đoạn 5: Giai đoạn phục hồi, trước thời vụ trồng khoảng 25 ngày thì tiến hành nâng cao dần nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản, mỗi ngày tăng lên 2 độ C, từ 4 độ C nâng lên 18 độ C. Duy trì nhiệt độ kho lạnh ở 18 độ C trong 2 ngày, sau đó tiếp tục nâng nhiệt độ, mỗi ngày 2 độ C, từ 18 độ C lên bằng nhiệt độ ngoài trời. Giai đoạn phục hồi này diễn ra trong khoảng 12 ngày, khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ cao và chuẩn bị mọc mầm. Giữ độ ẩm 90 – 95% trong kho bảo quản. Sau khoảng 7 – 10 ngày phục hồi là khoai mọc mầm. Mầm đỉnh và mầm bên đều mọc và mọc nhanh. Chuyển khoai giống về nơi trồng khi khoai mới nhú mầm vì nếu để mầm dài, mầm dễ bị dập trong khi vận chuyển.
Công ty điện lạnh Foc Việt là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, cung cấp và lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây giống, kho lạnh nông sản, kho lạnh bảo quản thực phẩm,… Với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điện lạnh, Foc Việt chúng tôi sẽ mang đến cho Quý khách hàng những phương án thiết kế, lắp đặt kho lạnh tối ưu nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.
Để có thêm thông tin chi tiết về lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây giống và báo giá cập nhật nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
Hotline: 0923 199 968
CÔNG TY ĐIỆN LẠNH FOC VIỆT
Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 04 3839 0745
Hotline: 0923 199 968
Email: codienlanhfocviet@gmail.com
Website: http://dienlanhfocviet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/