Hotline: 0923199968

Bảo quản sữa ở nhiệt độ thấp

Sữa tươi là sản phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu khâu sơ chế, bảo quản không đáp ứng yêu cầu thì khả năng sữa bị nhiễm độc, hư hỏng rất cao, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Sữa rất dễ bị lên men lactic trong điều kiện nhiệt độ thường, tuy nhiên, quá trình này sẽ chậm lại một cách mạnh mẽ khi nhiệt độ của khối sữa đạt xấp xỉ 10 độ C và đặc biệt là sự hình thành axit lactic của sữa sẽ ngừng lại khi nhiệt độ đạt 2-3 độ C. Kho lạnh bảo quản sữa ra đời đã đáp ứng được nhu cầu bảo quản sữa chất lượng tốt mà không cần thiết qua xử lý nhiệt.

bảo quản sữa

Quy trình bảo quản sữa đáp ứng yêu cầu: sữa sau thu hoạch được các trạm thu mua và cần được làm lạnh gián tiếp đến khoảng 10 độ C, và được bảo quản trong kho lạnh trước khi chuyển đi. Nhờ các xe hoặc các tàu chở cách nhiệt, sữa tiếp tục được chuyển đến trung tâm chế biến sữa và ở đó sữa được chế biến, làm lạnh trước khi đưa sữa vào chai. Nhiệt độ của sữa trong chai từ 2-3 độ C vào thời điểm giao hàng.

Tuy nhiên, trong quá trình lạnh lạnh sữa, cần chú ý bảo quản sữa ở nhiệt độ trên điểm đóng băng sẽ không làm thay đổi cả về thành phần lẫn cấu trúc của sữa. Ngược lại, sự đông lạnh sẽ dẫn đến một số biến đổi lý hóa làm mất tính đồng nhất của sữa. Đặc biệt, trong khi làm lạnh đông chậm sẽ xảy ra quá trình phân chia các cấu tử khác nhau: trước tiên là sự hình thành các tinh thể đá từ nước và các thành phần hòa tan được, tập trung trong phần chưa được đông lạnh. Tiếp tục hạ thấp nhiệt độ, một số các cấu tử kết tụ lại (trong trường hợp dung dịch vượt quá điểm quá bão hòa). Đặc biệt, đối với chất béo có trong sữa sẽ bị thay đổi một cách sâu sắc, các triglyxerit ngoại vi (nằm ở phía ngoài) bắt đầu kết tinh từ 6-7 độ C gây ra sự co rút thành phần protein làm cho bề mặt lớp vỏ màng của các  cấu tử béo bị phá vỡ và có thể bị kết tinh làm mất đi tính mềm mại của thành phần chất béo. Đặc biệt cần lưu ý hiện tượng trên trong quá trình làm lạnh, bởi ở nhiệt độ lạnh tất cả các chất béo hầu hết được tập trung ở bề mặt và thành từng khối. 

bảo quản sữa

Vì vậy, cần phải thận trọng phòng ngừa các hiện tượng có thể xảy ra khi làm lạnh sữa và nhất thiết phải đồng nhất hóa nghiêm ngặt trước khi phân phối vào bao bì. 

Sữa làm lạnh đông chậm, sau khi tan giá sẽ xuất hiện vón cục của cazein và của chất béo. Điều này rất nguy hiểm nhưng người ta có thể tránh được bằng cách làm lạnh đông nhanh. Với phương pháp này cho phép phân tán được các cấu tử, làm cho chúng không có khả năng liên kết với nhau làm xuất hiện các hiện tượng vón cục và sữa làm lạnh đông sẽ ổn định trong trạng thái đồng nhất. 

bảo quản sữa

Điện lạnh Foc Việt chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt kho lạnh bảo quản sữa tươi, kho lạnh bảo quản thực phẩm, kho lạnh bảo quản nông sản và nhiều loại kho lạnh theo yêu cầu của Khách hàng. Với đội ngũ tư vấn, kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn, lựa chọn cho Quý khách phương án lắp đặt kho lạnh tối ưu nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Để có thêm thông tin chi tiết về kỹ thuật bảo quản sữa và báo giá cập nhật nhất dịch vụ lắp đặt kho lạnh bảo quản sữa, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0923 199 968

CÔNG TY ĐIỆN LẠNH FOC VIỆT
Địa chỉ:             Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại:       04 3839 0745
Hotline:           0923 199 968
Email:              codienlanhfocviet@gmail.com
Website:          http://dienlanhfocviet.com
Fanpage:         https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/

Hotline: 0923199968

0923199968