Phương pháp cấp đông thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải đưa nhiệt độ sản phẩm xuống mức âm sâu như nhiệt độ bề mặt đạt -30 đến -35 độ C, tâm sản phẩm đạt -18 độ C. Với nhiệt độ yêu cầu này thì cấp đông thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông không đáp ứng được. Kho lạnh cấp đông thực phẩm do sử dụng hệ thống máy móc làm lạnh có công suất lớn cho khả năng xuống nhiệt độ âm sâu, đáp ứng yêu cầu bảo quản thực phẩm đông lạnh.
Kho lạnh cấp đông ngày nay đã trở thành một phương tiện bảo quản các loại thịt, thủy hải sản tiết kiệm và hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng của thực phẩm được bảo quản kho lạnh cấp đông cần phải được thiết kế kích thước và kết cấu cách nhiệt phù hợp.
Điện lạnh Foc Việt với bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế, lắp đặt các loại kho lạnh cấp đông thịt, cá, thủy hải sản, … xin được cung cấp một số thông tin về loại kho lạnh cấp đông này như sau:
+ Về kích thước kho lạnh cấp đông: Xác định kích thước kho lạnh cấp đông bảo quản thịt ngoài dựa vào năng suất, cần dựa trên các yếu tố: cách bố trí dàn lạnh, kích thước dàn lạnh; hệ thống trần tạo kênh tuần hoàn gió, khoảng hở cần thiết để sửa chữa dàn lạnh; phần không gian còn lại để bố trí các xe chất hàng.
Dựa trên các bước tính kích thước kho lạnh ta có thể tính kích thước kho lạnh cấp đông với lưu ý là đối với kho lạnh cấp đông bảo quản thịt, hệ số chất tải nhỏ hơn kho lạnh nhiều. Dung tích thực kho lạnh cấp đông bao gồm phần dung tích chứa hàng, dung tích dùng làm trần giả và lắp đặt dàn lanh. Phần dung tích chứa hàng chỉ chiếm khoảng 50% dung tích kho cấp đông.
+ Về kết cấu cách nhiệt kho lạnh cấp đông gồm kết cấu cách nhiệt tường, trần và kết cấu cách nhiệt nền:
Kết cấu cách nhiệt tường, trần: Trần và tường kho lạnh cấp đông được ghép từ các tấm panel cách nhiệt polyurethan với độ dày là 150mm. Vỏ Panel cách nhiệt cũng gồm 3 lớp: ở giữa là polyurethane, hai bên là lớp tôn mạ màu dày 0.5 đến 0.6mm. Các tấm panel được lắp ghép bằng khóa camlock chắc chắn.
Kết cấu cách nhiệt nền: Các ống cách nhiệt đi dích dắc, đặt cách nhau, hai đầu ống đưa lên khỏi nền để gió bên ngoài có thể ra vào ống để thông gió, tránh đóng băng. Hiện tượng đông đá có thể xảy ra, gây ra hiện tượng cơi nền. Để khác phục tình trạng này, người ta bố trí các ống PVC thông gió ngay dưới lớp bê tông phía dưới nền.
Để tránh đè bẹp lớp cách nhiệt do phải đỡ lớp bê tông, tải trọng dàn lạnh và xe hàng phía trên, người ta bố trí các gối gỗ xen kẽ trong lớp cách nhiệt. Các gối gỗ được đặt cách nhau 1-1,5m. Các gối gỗ này được làm từ loại gỗ tốt chống mối mọt và mục do ẩm. Bố trí 02 lớp giấy dầu chống thấm phía trên và phía dưới lớp cách nhiệt. Dán kín các đầu ghép mí để tránh sự thâm nhập của ẩm làm mất tính cách nhiệt của lớp vật liệu. Vật liệu cách nhiệt nền có thể là styrofor hoặc polyurethane dày 200mm. Sát chân panel tường, phía trong và phía ngoài người ta xây cao một khoảng 100mm để tránh nước bên trong và bên ngoài kho có thể chảy xuống các lớp cách nhiệt nền.
Có thể quét một lớp hắc in liên tục trên bề mặt lớp bê tông nền móng trước khi lót lớp cách nhiệt để chống thấm nước ngược từ dưới nền móng lên lớp cách nhiệt.
Kho lạnh Foc Việt chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh bảo quản thịt uy tín chất lượng tại Hà Nội và các tỉnh thành. Quý khách có nhu cầu lắp đặt kho đông lạnh bảo quản thịt, thủy hải sản…. hay các loại kho lạnh bảo quản khác, xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
Hotline: 0923 199 968
CÔNG TY ĐIỆN LẠNH FOC VIỆT
Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 04 3839 0745
Hotline: 0923 199 968
Email: codienlanhfocviet@gmail.com
Website: http://dienlanhfocviet.com
Fanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/