Hotline: 0923199968

Các điều kiện bảo quản trong kho lạnh – kho lạnh bảo quản nông sản

Kho lạnh bảo quản nông sản đang đóng vai trò ngày càng quan trọng với đời sống, đặc biệt là ngành công nghiệp thực phẩm. Với điều kiện bảo quản trong kho lạnh luôn ổn định, nhiệt độ, độ ẩm thấp làm hạn chế quá trình hô hấp của rau củ quả, nông sản, giúp giữ được các sản phẩm lâu hơn, tránh những biến động của thị trường. 

Công ty Điện Lạnh Foc Việt chuyên thiết kế, cung cấp, lắp đặt và sửa chữa kho lạnh bảo quản nông sản với mọi kích thước và nhiệt độ phù hợp với yêu cầu của quý khách hàng. Đặc biệt, kho lạnh Foc Việt được tích hợp thêm hệ thống báo sự cố, báo nhiệt độ vượt giới hạn, báo mất điện… Các tính năng này hết sức cần thiết để đảm bảo sự hoạt động trơn tru của hệ thống kho lạnh. Quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

kho lạnh bảo quản nông sản

a) Chọn nhiệt độ kho lạnh bảo quản.
Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ kho lạnh bảo quản phụ thuộc vào từng loại nông sản và thời gian bảo quản của chúng. Thời gian bảo quản nông sản càng lâu đòi hỏi nhiệt độ bảo quản càng thấp.

Nhiệt độ bảo quản thường nằm trong khoảng -2oC > 5oC. Kho lạnh bảo quản rau quả chủ yếu là súp lơ, carot, khoai tây… nên thời gian bảo quản khoảng 2 đến 3 tuần chọn nhiệt độ bảo quản là 20C. Đối với một số rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (chuối > 10oC, chanh > 4oC). Nói chung các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản.

b) Độ ẩm của không khí trong kho lạnh.
Độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nông sản khi sử dụng. Bởi vì độ ẩm của không khí trong kho lạnh thực phẩm liên quan đến hiện tượng thăng hoa của nước đá trong thực phẩm. Vì vậy tuỳ từng loại thực phẩm, nông sản mà ta chọn độ ẩm của không khí cho thích hợp.

c) Tốc độ không khí trong kho lạnh.
Không khí chuyển động trong kho lạnh bảo quản có tác dụng lấy đi nhiệt lượng của sản phẩm bảo quản, nhiệt do mở cửa, do cầu nhiệt, do người lao động trong kho. Ngoài ra còn phải đảm bảo sự đồng đều nhiệt độ, độ ẩm và hạn chế nấm mốc hoạt động.

Nông sản là một trong những sản phẩm chủ lực của Viêt Nam. Dưới đây là một số hướng dẫn bảo quản nông sản của điện lạnh Foc Việt:

Bảo quản giống bằng kho lạnh là phương pháp bảo quản tiên tiến, hiện đang được áp dụng rất rộng rãi. Để đảm bảo chất lượng của giống cây trồng cũng như năng suất mùa vụ, Công ty Điện Lạnh Foc Việt chuyên cung cấp các kho lạnh chứa hạt giống, kho lạnh bảo quản hạt giống với dịch vụ lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng trên khắp cả nước. Bảo quản nông sản bằng kho lạnh đơn giản, nhưng hiệu quả, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí từ 40 tới 50% so với việc phải mua củ giống lại chủ động hơn rất nhiều.

nông sản

Hướng dẫn bảo quản khoai tây bằng phương pháp sử dụng kho lạnh bảo quản:

Như chúng ta biết, khoai tây là một trong những cây trồng chủ lực cho vụ đông của các tỉnh miền Bắc. Củ giống khoai tây nếu bảo quản trong điều kiện thường sau khi thu hoạch thì chỉ có thể giữ được từ 4 đến 5 tháng. Nhưng trong thực tế người trồng cần bảo quản củ giống từ vụ trồng trước sang vụ trồng sau, với thời gian từ 8 đến 10 tháng. Chính điều này làm củ khoai bị già sinh lý, khi trồng ngoài đồng ruộng, cây sinh trưởng kém, cho năng suất rất thấp. Do đó, lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản để bảo quản củ giống khoai tây là biện pháp bảo quản tiên tiến được khuyến cáo áp dụng hiện nay.

Bảo quản khoai tây giống bằng kho lạnh nông sản

+ Về chuẩn bị giống: sau khi thu hoạch khoai tây ở trên đồng ruộng, bà con tiến hành phân loại củ theo tiêu chuẩn củ giống hoặc khoai thương phẩm. Nếu thu hoạch làm giống, bà con không nên chọn củ quá to và bị dị hình, chọn những củ có kích thước đồng đều đường kính từ 3 đến 4 cm để làm giống. Loại bỏ những củ sâu bệnh, trầy xước vỏ và những củ không nguyên vẹn, sau đó đóng vào các bao.

+ Về đóng gói: hiện nay có nhiều loại bao như bao dứa thưa, bao gai, bao đay… Tuy nhiên trong quá trình bảo quản khoai tây bằng kho lạnh nông sản, vẫn diễn ra quá trình hô hấp, nên dùng bao dứa thưa là tốt nhất. Việc sử dụng bao dứa thưa sẽ tạo ra thông thoáng, giảm được sự hấp hơi, chất lượng củ giống sẽ không bị ảnh hưởng. Trong quá trình cho khoai vào bao dứa, chúng ta cần nhẹ nhàng, tránh xây xát, trầy xước củ, gây tổn thương củ giống. Sau khi thu hoạch từ 10 đến 20 ngày, cần đưa khoai vào kho lạnh bảo quản nông sản. Nếu chúng ta bảo quản khoai tây ngay sau khi thu, vỏ củ thường yếu, hàm lượng nước trong củ nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của củ. Nếu chúng ta đưa khoai vào bảo quản quá muộn về sau củ khoai có thể bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.

+ Về nhiệt độ bảo quản: sau khi lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản và chuẩn bị các thiết bị xong, tiến hành cho củ giống vào kho lạnh bảo quản. Chúng ta xếp thành từng hàng, sao cho luống không khí và độ ẩm lưu thông tốt, để vỏ củ tạo thành vết bẩn nhanh làm lành các vết thương và hạn chế làm giảm trọng lượng củ trong quá trình bảo quản bằng kho lạnh nông sản. Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản nông sản sẽ được hạ dần xuống 18oC trong từ 10 tới 14 ngày. Chuyển sang giai đoạn làm lạnh, hạ nhiệt độ trong kho từ 18oC xuống 2 đến 4oC. Mỗi ngày giảm 2oC với thời gian từ 7 tới 10 ngày. Mục đích của việc hạ dần nhiệt độ là làm cho củ giống dần thích nghi với điều kiện nhiệt độ thấp ở trong kho. Trong giai đoạn bảo quản, luôn phải giữ nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản nông sản ở 2 tới 4oC và độ ẩm là từ 90 đến 95%. Ở các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm này, củ khoai ở tình trạng tiềm sinh, sự hô hấp ở mức thấp nhất, làm kìm hãm sự mọc mầm và hạn chế tối đa các hoạt động gây hại của nấm và vi khuẩn.

Đưa khoai tây giống sau bảo quản bằng kho lạnh đem trồng: Sau thời gian bảo quản kho lạnh, chuẩn bị đưa khoai tây ra trồng ngoài ruộng sản xuất, bà con cần nâng dần nhiệt độ bằng với nhiệt độ ngoài trời. Sau đó chuyển khoai tây ra bên ngoài và chọn lựa loại bỏ một số ít củ bị hư hỏng, bỏ đi. Còn lại những củ tốt, đóng gói, vận chuyển tới vùng trồng. Thông thường đối với những giống thời gian ngủ ngắn và ngủ trung bình, sau khi đưa ra khỏi kho 10 ngày là có thể đem trồng được. Còn với những giống thời gian ngủ dài, như giống KT3, sau khi đưa ra ngoài kho lạnh bảo quản giống cây trồng từ 25 tới 30 ngày mới có thể đem trồng được.

kho lạnh bảo quản nông sản

Phương thức bảo quản giống bằng kho lạnh bảo quản nông sản đơn giản, nhưng hiệu quả, giúp giảm chi phí cho người nông dân từ 40 tới 50% so với việc phải mua củ giống lại chủ động hơn rất nhiều. Mỗi địa phương nên đầu tư xây dựng một hoặc vài kho lạnh nông sản để có thể bảo quản không chỉ khoai tây giống mà còn còn dùng để bảo quản các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch khác trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, và đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Hotline: 0923199968

0923199968