Hotline: 0923199968

Kho lạnh bảo quản rau quả – Bảo quản lạnh rau quả

Rau quả là một loại nông sản tương đối khó bảo quản vì lượng nước trong rau quả chiếm tỷ lệ rất cao, chiếm tới 85-90% là điều kiện tốt cho vi sinh vật hoạt động. Bên cạnh đó ngay cả sau khi thu hoạch, rau quả vẫn còn xảy ra quá trình hô hấp, các quá trình sinh lý, hoá thuỷ phân trong nội bộ làm tiền đề cho vi sinh vật phát triển. Do dó, cần có kỹ thuật bảo quản, chế biến rau quả để nâng cao chất lượng nông sản. Phương pháp sử dụng kho lạnh bảo quản rau củ quả với cơ chế là dùng nhiệt độ thấp làm tê liệt các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng, ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong rau quả, giúp kéo dài thời gian thời gian bảo quản lâu hơn. Với những đặc điểm trên, kho lạnh bảo quản rau quả hiệu quả hơn các phương pháp bảo quản truyền thống, được ứng dụng rộng rãi tại các vùng chuyên canh rau, cũng như tại các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả.

kho lạnh bảo quản rau quả

Khi sử dụng kho lạnh bảo quản rau quả thì căn cứ vào đặc điểm của từng loại rau quả mà chọn nhiệt độ bảo quản cho thích hợp. Trong quá trình bảo quản cần giữ nhiệt độ ổn định, không nên để tác động của sự biến đổi nhiệt độ đột ngột gây hiện tượng đọng nước dễ làm hư hỏng nguyên liệu. Tốt nhất, sự tăng giảm nhiệt độ là 4-50C trong một ngày một đêm. Khi chuyển rau quả ra tiêu thụ thì nhiệt độ từ kho lạnh ra cũng cần qua gia đoạn nâng nhiệt từ từ để giữ được chất lượng của rau quả.

Một số tác dụng của kho lạnh trong bảo quản rau quả:

+Giúp giảm cường độ hô hấp của rau quả;

+Làm chậm quá trình chín, mềm hóa, thay đổi trạng thái cấu trúc, biến đổi màu sắc của quả;

+Giảm sự mất nước của rau quả;

+Làm chậm quá trình gây hư hỏng của vi sinh vật

+Hạn chế những sự phát triển không có lợi như hiện tượng nảy mầm của củ;

Để bảo quản rau quả, ta có thể áp dụng 2 chế độ: bảo quản lạnh – mát và bảo quản lạnh đông;

+ Bảo quản lạnh – mát bằng kho lạnhkho mát: nhiệt độ bảo quản trong kho từ 0-15 độ C. Phương pháp này giữ được giá trị cảm quan và dinh dưỡng của rau quả. Nhưng vi sinh vật chịu lạnh vẫn còn tồn tại và có thể gây hư hỏng, đặc biệt là sản phẩm rau quả.

Dưới đây là bảng nhiệt độ bảo quản, độ ẩm và thời gian bảo quản bằng kho lạnh của một số loại rau quả:

Loại rau quả

Nhiệt độ bảo quản

(o C)

Độ ẩm kho lạnh

(%)

Thời gian tồn trữ

Măng tây

0-1

90-95

3 – 4 tuần

Cà chua chín

1-3

85-90

3 – 6 tuần

Cà chua xanh

12-14

85-90

4 – 6 tuần

Dưa chuột

7-10

90-95

10 – 14 ngày

Xà lách

0-1

90-95

2 – 4 tuần

Súp lơ

0-1

85-90

1 – 3 tháng

Cam

2-4

85-90

4 – 4.5 tháng

Dứa

11-13

85-90

3 – 4 tuần

Vải

0-2

85-90

4 – 6 tuần

Chuối xanh

12-14

85-90

20 – 30 ngày

0-2

85-90

4 – 4.5 tháng

+ Bảo quản lạnh đông bằng kho lạnh đông với nhiệt độ bảo quản trong kho -18oC đến 0oC. Phương pháp này dùng để bảo quản rau quả đông lạnh – kho lạnh đông. Cần sơ chế rau quả trước khi làm lạnh đông nhanh trên dây chuyền lạnh, bảo quản ở nhiệt độ trên đến khi sử dụng.

kho lạnh bảo quản rau quả

Để có thêm thông tin chi tiết về kho lạnh bảo quản rau quả, lắp đặt kho lạnh và báo giá cập nhật nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0923 199 968

CÔNG TY ĐIỆN LẠNH FOC VIỆT
Địa chỉ:             Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại:       04 3839 0745
Hotline:           0923 199 968
Email:              codienlanhfocviet@gmail.com
Website:          http://dienlanhfocviet.com
Fanpage:         https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/

Hotline: 0923199968

0923199968